1. Đặc điểm địa hình

Xã Phùng Xá Nằm ven sông Đáy, thuộc xã miền trung huyện Mỹ Đức. Phía Đông giáp sông Đáy (huyện Ứng Hòa); Phía Bắc giáp xã Đồng Tiến - huyện Ứng Hòa, phía Tây giáp xã Xuy Xá;  phía Nam giáp xã Phù Lưu Tế. Xã Phùng Xá có tổng diện tích tự nhiên là 442,57 ha. Có 03 thôn, 14 đội sản xuất, 2438 hộ, 8438 nhân khẩu, bình quân đầu người đến năm 2017 là 384m2 đất canh tác. Trồng lúa, trồng cây công nghiệp. Có 2 làng, 3 thôn (Theo Đề án số 06/TU ngày 24/9/2013 của Thành ủy Hà Nội). được cộng nhận Đạt danh hiệu Làng văn hóa; 3 đơn vị giữ vững cơ quan, đơn vị văn hóa. 2 cụm di tích Đình, chùa Thương; Đình chùa Hạ được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp Thành phố. Thu nhập đầu người đến năm 2021 ước đạt 55 - 60 triệu đồng/người. Với truyền thống yêu nước, trong kháng chiến chống Pháp, nhân dân và lực lượng vũ trang xã Phùng Xá được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Huân chương Lao động hạng Ba giai đoạn 2010-2015; Cờ thi đua của Chính Phù năm 2016; Bằng khen của thành phố năm 2020.

2. Bộ máy hành chính:

Khối Đảng

Các ban, ngành

Ban chấp hành

Ban Thường vụ

Ủy ban kiểm tra

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND

MT và các đoàn thể chính trị

Chi bộ

8 (01 Chi bộ Công an xã; 3 chi bộ nông thôn; 3 nhà trường; 01 Hợp tác xã Nông nghiệp).

Khối chính quyền

Thường trực HĐND

Chủ tịch UBND

Phó Chủ tịch UBND

Ủy viên UBND

Công chức

Hội quần chúng

08: Hội người cao tuổi; Hội Chữ thập đỏ; Hội Thanh niên xung phong; Hội Liên hiệp thanh niên; Hội nạn nhân chất độc da cam; Hội khuyến học - khuyến tài; Hội bộ đội Trường sơn; Hội cựu giáo chức.

3. Hội nghị UBND triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trong tháng.

Thực hiện nhiệm vụ đảm nhiệm của lãnh đạo UBND xã:

Sau khi được HĐND bầu tại kỳ họp thứ nhất ngày 30/06/2021. Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND, Uỷ viên UBND và được HĐND bầu, phê chuẩn. UBND thực hiện Luật tổ chức Chính quyền địa phương, Luật công chức, các Chỉ thị, Nghị quyết từ trung ương tới địa phương thực hiện chức năng, nhiệm vụ quyền hạn theo Luật định.

- Thực hiện ban hành các Quyết định, Quy chế làm việc, phối hơp, phân công, bố trí cán bộ Công chức đảm nhiệm các chức vụ chuyên môn phù hợp với ngành nghề đào tạo.

-   Duy trì, triển khai các nhiệm vụ hàng tuần, tháng, quý đối với các thành viên ủy viên ủy ban và cán bộ công chức thuộc thẩm quyền. Kiểm tra giám sát việc thực hiện nhiệm vụ được phân công của Cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền.

Nhiệm vụ: Thực hiện nghiêm túc chức ngăng nhiệm vụ theo Luật định

1. Tổ chức và bảo đảm việc thi hành Hiến pháp và pháp luật trên địa bàn xã.

2. Quyết định những vấn đề của xã trong phạm vi được phân quyền, phân cấp theo quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và quy định khác của pháp luật có liên quan.

3. Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn do cơ quan hành chính nhà nước cấp trên ủy quyền.

4. Chịu trách nhiệm trước chính quyền địa phương cấp huyện về kết quả thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương ở xã.

5. Quyết định và tổ chức thực hiện các biện pháp nhằm phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, huy động các nguồn lực xã hội để xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Đặc biệt đẩy mạnh phát triển làng nghề dệt xã Phùng Xá.