Hội nghị tập huấn lực lượng xung kích làm nhiệm vụ Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Phùng Xá năm 2023

22/06/2023

Xác định đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã là lực lượng chủ chốt tham gia xử lý ban đầu theo phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống thiên tai. Ngày 21/06/2023 UBND huyện Mỹ Đức phối hợp với UBND xã tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cấp xã.

​Thành phần tham dự hội nghị

Về phía huyện có đồng chí Lê Hải Hà - Phó trưởng phòng kinh tế huyện Mỹ Đức, đồng chí Phạm Thanh Quang - Trợ lý tác huấn Ban chỉ huy quân sự huyện Mỹ Đức, đồng chí Nghiên Xuân Quỳnh - Kiểm soát viên hạt quản lý đê Ứng Hòa - Mỹ Đức cùng các đồng chí chuyên môn các phòng ban, tổ giáo viên huyện.

Về phía xã có đồng chí Vũ Văn Chùy - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã, đồng chí Phan Thị Nhung - Phó Chủ tịch UBND xã và 140 thành viên lực lượng xung kích tại 3 thôn.

Đồng chí Lê Hải Hà - Phó Trưởng Phòng Kinh tế lên chỉ đạo, quán triệt tinh thần chung của buổi tập huấn

Báo cáo viên Nghiêm Xuân Quỳnh giới thiệu tổng quan về thiên tai và các hoạt động chính trong giai đoạn phòng ngừa

Buổi tập huấn được chia thành 2 nội dung chính.

Phần 1: do báo cao viên Nghiên Xuân Quỳnh - Kiểm soát viên hạt quản lý đê Ứng Hòa - Mỹ Đức trình bày. Các học viên đã được báo cáo viên truyền đạt, cập nhật kiến thức về mô hình tổ chức và hoạt động của đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã; giới thiệu tổng quan về thiên tai và các hoạt động chính trong giai đoạn phòng ngừa. Báo cáo viên cũng nên ra những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới. Cụ thể:

- Tiếp tục quán triệt, tham mưu triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bảnquyđịnh, chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Thành phố trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

- Thường xuyên rà soát kiện toàn cơ quan chỉ huy PCTT và TKCN các cấp, các sở, ban, ngành, đảm bảo tinh gọn, hiệuquả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; ban hành quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trước mùa mưa bão năm 2023.

- Thường xuyên cập nhật, điều chỉnh bổ sung kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đảm bảo sát thực tế, phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả các sự cố, thiên tai; rà soát, chuẩn bị đầy đủ về “chỉ huy, lực lượng, vật tư phương tiện và hậu cần tại chỗ”; đảm bảo tính khả thi trong tổ chức thực hiện.

- Đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, cơ sở vật chất nhằm nâng cao năng lực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp. Bổ sung, sử dụng hiệu quả, đa dạng nguồn vốn đầu tư để triển khai thực hiện các quy hoạch, kế hoạch, dự án của Trung ương và Thành phố đã được phê duyệt.

- Tham mưu hoàn thiện cơ chế, chính sách, thành lập, kiện toàn bộ máy quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai Thành phố và triển khai thu, quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai hiệu quả.

- Nâng cao chất lượng thông tin, dự báo, cảnh báo thời tiết, thiên tai, sự cố; nâng cao năng lực ứng phó, xử lý khi xảy ra thiên tai, sự cố.

- Tăng cường công tác truyền thông, tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn, phổ biến kiến thức pháp luật về đê điều, thủy lợi, phòng, chống thiên tai; tổ chức diễn tập, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ và người dân tham gia công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

- Duy trì nghiêm túc chế độ trực ban 24/24 giờ ở các cấp

Đồng chí Phạm Thanh Quang - Trợ lý tác huấn Ban chỉ huy quân sự huyện Mỹ Đức tập huấn kỹ năng sơ cứu người bị đuối nước

Phần 2: Đồng chí Phạm Thanh Quang - Trợ lý tác huấn Ban chỉ huy quân sự huyện Mỹ Đức tập huấn nội dung tìm kiếm cứu nạn sơ cứu người bị đuối nước. Các thành viên tham dự tập huấn được mời lên tham gia thực hành sơ cứu cùng giảng viên. Qua bài giảng đồng chí Phạm Thanh Quang đã chỉ ra cách sơ cứu đúng khi gặp nạn nhân bị đuối nước như sau:

Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi mặt nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao hoặc vớt nạn nhân lên Đặt nạn nhân nằm chỗ khô ráo, thoáng khí Nếu nạn nhân bất tỉnh hãy kiểm tra xem nạn nhân còn thở hay không bằng cách quan sát sự di động của lồng ngực:

+ Nếu lồng ngực không di động tức là nạn nhân ngưng thở, hãy tiến hành ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt theo tỉ lệ 15/2 (2 cấp cứu viên) hoặc 30/2 (1 cấp cứu viên) trong 2 phút rồi đánh giá lại xem nạn nhân có thở lại được không? Môi có hồng không? Có phản ứng khi lay gội kích thích đau không? Nếu không và phải tiếp tục các động tác cấp cứu này ngay cả trên đường chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế.

+ Nếu nạn nhân còn tự thở, hãy đặt nạn nhân ở tư thế an toàn là nằm nghiêng một bên để chất nôn dễ thoát ra ngoài nếu nạn nhân nôn ói

Thông qua việc học tập kiến thức đi đôi với thực hành, các thành viên tham dự buổi tập huấn đã được trang bị nhiều kiến thức bổ ích, thiết thực, góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã. Từ đó đội xung kích có nhiệm vụ tham gia xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống thiên tai, phương án ứng phó thiên tai của xã, đồng thời tham gia tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, kỹ năng và trách nhiệm của nhân dân trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn….Qua đó nhằm đáp ứng tốt hơn trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại địa phương.

Đặng Thị Yến