Hội nghị thông qua chủ trương đầu tư thực hiện dự án và các chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án: Cải tạo nâng cấp đường trục giao thông liên xã Phùng Xá – Phù Lưu Tế (điểm từ đường trục Phùng Xá, điểm cuối nối với đường trục xã Phù Lưu Tế) huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội

22/06/2023

Thực hiện Quyết định số 1219/QĐ-UBND ngày 09/06/2023 về việc thành lập Hội đồng và Tổ công tác thực hiện Công tác Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thực hiện dự án đầu tư công trình: Cải tạo nâng cấp đường trục giao thông liên xã Phùng Xá – Phù Lưu Tế (điểm từ đường trục Phùng Xá, điểm cuối nối với đường trục xã Phù Lưu Tế) huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội;

Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Mỹ Đức phối hợp với UBND xã Phùng Xá tổ chức hội nghị thông qua chủ trương đầu tư thực hiện dự án và các chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án: Cải tạo nâng cấp đường trục giao thông liên xã Phùng Xá – Phù Lưu Tế (điểm từ đường trục Phùng Xá, điểm cuối nối với đường trục xã Phù Lưu Tế) huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.

Thành phần ở huyện: Lãnh đạo và chuyên viên của Trung tâm phát triển quỹ đất; Phòng tài nguyên và môi trường; Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện (đại diện chủ đầu tư)

Thành phần ở xã: Thường trực Đảng ủy, HĐND -UBND - UB MTTQ (Phó Chủ tich UBND xã - Tổ trưởng tổ công tác), công chức Địa chính, Bí thư Chi bộ, Trưởng Thôn Hạ và 82 hộ gia đình, cá nhân nằm trọng phạm vi giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Hoàng Hải - Chuyên viên Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện đã công bố các Quyết định về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án

Ông Đỗ Văn Tùng - Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất đã phổ biến về chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án, Ông Tùng đã đưa ra nhiều văn bản Luật đất đai năm 2013, các Nghị định hướng dẫn có liên quan và Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành quy định các nội dung thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sau khi được nghe các nôi dung chính sách về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, đã có 07 ý kiến của các hộ dân có liên quan đến giải phóng mặt bằng: khi thu hồi có được tái định cư tại chỗ hay không?; các trường hợp đã sinh sống từ 30 năm tại đó nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được đền bù và hỗ trợ như những nhà có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?; Thời gian giải phóng mặt bằng gấp quá, một số hộ dân chưa tim được chỗ ở tạm thời thì có hỗ trợ nào nữa không?; Sau ngày 01/07/2023 có nhiều văn bản mới áp dụng có thể tăng thêm chế độ, giá bồi thường cho người dân?...

Ông Đỗ Văn Tùng - Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất đã lên tiếp thu ý kiến và trả lời một số nội dung ý kiến của các hộ dân và nêu ra các bước và giai đoạn của giải phóng mặt bằng để nhân dân hiểu thêm.

Hoàng Đức Ngọc